Après avoir utilisé des verbes pour exprimer les choix motivés par des intérêts personnels immédiats, Jésus conclut que tout choix qui ne mène pas à la vie en Dieu est finalement vanité. Que signifie « gagner le monde entier » ? Dans l’Évangile de Jean, le mot « monde » a plusieurs sens :
En Jn 3,16 : « Dieu a tant aimé le monde » – le monde désigne l’humanité.
En Jn 15,18 : « Si le monde vous hait… » – le monde représente les ennemis de Dieu.
En 1 Jn 2,15 : « N’aimez pas le monde » – le monde signifie les désirs mauvais, l’orgueil, les passions.
Dans l’Évangile de Matthieu, le mot « monde » évoque aussi ce qui est éphémère : richesse, gloire, plaisir – des choses pour lesquelles certains sacrifient leur conscience, leur famille, leur dignité, et parfois même utilisent le mal et le mensonge pour y parvenir. Mais tout cela passe : « Le monde passe avec ses convoitises » (1 Jn 2,17), « Les soucis du monde et la séduction des richesses étouffent la parole » (Mt 13,22), « Les richesses ne sauvent pas de la mort » (Ps 49,7) « Celui qui aime l’argent n’en aura jamais assez – tout est vanité » (Qo 5,10). Ainsi, Jésus affirme que seule la vie en Dieu a une vraie valeur. C’est elle qu’il faut rechercher et garder, car les gains éphémères peuvent nous faire perdre le bien éternel : Dieu lui-même.
“Nếu ai được lợi cả thế gian mà thiệt hại sự sống mình thì được ích gì”
Sau khi dùng các cặp động từ để chỉ ra sự lựa chọn nhất thời vì lợi ích trước mắt riêng của bản thân sẽ đưa đến những kết quả sai lầm. Chúa Giê-su đã kết luận lựa chọn như vậy mà không đưa lại sự sống nơi Thiên Chúa thì cuối cùng cũng chỉ là phù vân. Vế đầu của câu… “được cả thế gian”, thế gian đây là gì ? trong Tin Mừng Gio-an từ thế gian được Chúa Giê-su dùng nhiều lần với nhiều ý nghĩa khác nhau. Trong Tin Mừng Gio-an 3, 16 “Thiên Chúa yêu thương thế gian” thế gian ở đây nghĩa là nhân loại nhưng ở chương 15, 18-19 “nếu thế gian ghét anh em…” thế gian ở đây lại là những đối tượng thù nghịch với các môn đệ và Thiên Chúa. Rồi ở 1 Ga 2, 15-17 “anh em đừng yêu thế gian” trong thư này thế gian lại được hiểu là các ham muốn xấu xa, thói kiêu căng. Vậy Tin Mừng Matheu khi nói về thế gian lại muốn ám chỉ đến phù du, tiền bạc, danh vọng, lạc thú cũng gần giống ý nghĩa của từ thế gian trong thư của Gioan. Những thứ đó nhiều người trong chúng ta cả đời dành thời gian sức khỏe khả năng để tìm kiếm, nhiều lúc bán cả danh dự và người thân bạn bè, có người dùng cả sự ác và dối trá để đạt được…Cái lợi đó nó được những vỏ bọc đẹp đẽ đánh lừa đôi mắt và lương tâm con người nhưng khi nhận ra thì nó thì nó đã tàn phai : “thế gian này đang qua đi cùng với dục vọng của nó”; hoặc “nỗi lo lắng sự đời và bả vinh hoa phú quý bóp nghẹt làm nó không sinh hoa kết quả” hoặc trong Thánh Vịnh 49, 7 “ Dầu giàu sang cũng chẳng ai tự chuộc được mình…của cải không theo xuống mồ” “Ai ham của cải chẳng bao giờ thấy thỏa lòng. “đó cũng chỉ là phù vân” Giảng viên 5, 10. Cho nên vế sau Chúa Giê-su đã khẳng định giá trị của sự sống trong Thiên Chúa mới đáng tìm kiếm và theo đuổi vì cái lợi trước mắt sẽ đưa đến cái thiệt hại đời đời đó là đánh mất chính Chúa và chính mình.
Un commentaire